Trang chủ Đồ Gia DụngGia Dụng Bếp & Phòng Ăn Bếp hồng ngoại và bếp từ – đâu là số 1 cho căn bếp của bạn?

Bếp hồng ngoại và bếp từ – đâu là số 1 cho căn bếp của bạn?

bởi Trần Tấn Thảo
692 lượt xem

Vài năm trở lại đây, bếp hồng ngoại và bếp từ dần dần thay thế bếp gas để trở thành “người bạn’’ thân thuộc với các gia đình trong mỗi căn bếp nhỏ.

Có rất nhiều người khi đi mua bếp đều bị rơi vào trạng thái phân vân, không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Và hai loại bếp này thì giống và khác nhau những gì? Bếp nào ưu việt hơn bếp nào?

Tất cả vấn đề đó sẽ được giải quyết nhờ bài viết dưới đây. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo.

Giới thiệu tổng quan về bếp hồng ngoại và bếp từ

Trước khi đi vào so sánh giữa hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại, có lẽ bạn đọc nên tìm hiểu qua một chút về cả 2 loại bếp này đã. Phải biết thế nào là bếp hồng ngoại, thế nào là bếp từ.

Rồi từ đó mới biết được ưu nhược điểm của hai loại bếp này cũng như xem xét xem loại nào sẽ thích hợp với căn bếp của gia đình bạn chứ, phải không nào?

Bếp hồng ngoại là gì?

Ngay ở tên gọi là phần lớn người tiêu dùng đã có thể đoán được phần nào nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại rồi. Đúng vậy, chiếc bếp này hoạt động dựa trên việc đốt nóng các lõi điện nằm bên trong cuộn dây điện trở.

Ảnh minh họa bếp hồng ngoại đôi

Ảnh minh họa bếp hồng ngoại đôi

Cứ nóng dần như vậy, đồng thời trong quá trình đó, mặt bếp cũng bắt đầu xuất hiện màu hồng do nhiệt tạo ra. Và chính nhiệt đó làm nóng các đáy nồi xoong, chảo để nấu chín thức ăn bên trong.

Chính nhờ nguyên lý hoạt động này,  người ta không chỉ sử dụng bếp hồng ngoại để nấu bình thường với các dụng cụ nồi niêu nhà bếp.

Mà bên cạnh đó, đôi khi bếp hồng ngoại còn được các gia đình sử dụng với công năng như một bếp nướng, làm tiệc BBQ ngon ơ luôn.

Bếp từ là gì?

Bếp từ còn có một tên gọi đầy đủ hơn là bếp điện từ. Khác với bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý đốt nóng thì bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sinh ra dòng từ trường.

Cụ thể, khi bạn bắt đầu mở bếp, dòng điện sẽ từ từ chạy qua cuộn dây đồng được đặt ở dưới mặt kính của bếp.

Sau đó sinh ra một dòng từ trường ở phạm vi bán kính vài milimet trên mặt bếp. Và chính từ trường này sẽ làm nóng đáy nồi và tạo ra nhiệt để nấu chín thức ăn.

Đó là lý do khi bạn sờ lên mặt bếp hồng ngoại thì rất nóng, thậm chí là bỏng tay ngay lập tức.

Ảnh minh họa bếp từ đôi

Ảnh minh họa bếp từ đôi

Còn với bếp từ thì không, khi sờ lên mặt bếp chỉ hơi âm ấm mà thôi. Đồng thời, mặt bếp hồng ngoại nguội rất lâu nhưng bếp từ thì lạnh nhanh vô cùng.

Vậy điểm giống nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ là gì?

Cùng là những dòng bếp hiện đại, thời thượng nên chắc chắn bếp hồng ngoại cũng như bếp điện từ sẽ có những điểm chung.

Bếp hồng ngoại và bếp từ giống nhau những gì

Bếp hồng ngoại và bếp từ giống nhau những gì

Vậy theo bạn thì những điểm giống nhau của hai loại bếp này là gì? Câu trả lời đã có ngay ở dưới rồi đó.

  • Bếp hồng ngoại và bếp từ đều sử dụng điện để hoạt động ổn định.
  • Cả 2 đều có mặt kính sang trọng và có độ bền cao. Nên dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, sáng bóng như mới ngay sau khi nấu nướng.
  • Công suất hoạt động của bếp từ hoặc bếp hồng ngoại đều ở mức cao. Trải rộng trong khoảng từ 1800 – 4400W. Vì vậy sử dụng bếp nào trong 2 loại này cũng nấu nhanh hơn bếp gas rất nhiều. Tiết kiệm được kha khá thời gian nấu nướng một bữa.
  • Dù là bếp hồng ngoại hay bếp từ thì đều có các chế độ nấu đa dạng. Đồng thời được cài đặt sẵn các tính năng hữu ích và đảm bảo an toàn khi nấu ăn. Ví dụ như hẹn giờ nấu, cảnh báo nhiệt quá lớn, khóa an toàn, hệ thống tự ngắt khi nhiệt vượt quá mức cho phép,…
  • Cả 2 loại bếp trên đều được sản xuất rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích thước cũng như kiểu dáng bếp. Vẻ ngoài thì không cần bàn, nhìn bóng loáng, sang trọng mà bắt mắt cực kỳ. Làm căn bếp nhỏ sáng bừng một góc.

5 tiêu chí bạn cần quan tâm khi so sánh giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Để biết được bếp nào phù hợp với thói quen nấu nướng của gia đình bạn thì chắc chắn chúng ta phải làm một bài so sánh nho nhỏ giữa hai loại bếp hồng ngoại và bếp từ. Mà các bạn biết đấy, muốn so sánh 2 hay nhiều vật thể thì hiển nhiên là phải có các tiêu chí riêng.

Và ở đây, chúng ta có 5 tiêu chí cơ bản nên áp dụng khi so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ. Cùng xem xem đó là những tiêu chí gì nhé.

Công suất bếp

Công suất là tiêu chí số 1 trong 6 tiêu chí so sánh. Vì công suất ảnh bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất khi bạn sử dụng. Đa số các bếp hồng ngoại sẽ có công suất thấp hơn bếp từ một chút. Thông thường, công suất bếp hồng ngoại khoảng 1800 – 2000W. Còn công suất bếp từ thì rơi vào khoảng 2000 – 2100W.

Thời gian nấu

Thời gian nấu của bếp hồng ngoại lâu hơn bếp từ

Thời gian nấu của bếp hồng ngoại lâu hơn bếp từ

Với công suất như trên, cũng như việc phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động thì thời gian nấu của bếp từ sẽ nhanh hơn bếp hồng ngoại tương đối. Vì bếp hồng ngoại còn phải tốn một khoảng thời gian để làm nóng mặt bếp. Bếp từ thì không bị mất thêm khoảng thời gian đó.

Theo một thí nghiệm thực tế, nấu một lít nước trên bếp hồng ngoại mất khoảng 4 phút thì thời gian đó trên bếp từ chỉ mất khoảng 2 phút mà thôi.

Loại nồi xoong có thể sử dụng

Nồi xoong sử dụng chính là một yếu điểm của bếp từ. Vì nếu dùng loại bếp này, bạn sẽ phải mua riêng một bộ nồi đặc trưng. Còn với bếp hồng ngoại thì dùng vô tư mọi loại nồi đều được cả.

Tính an toàn của bếp

Sử dụng bếp từ sẽ an toàn hơn bếp hồng ngoại một phần. Vì rõ ràng bếp hồng ngoại có nhiệt độ cao hơn bếp từ rất nhiều. Không cẩn thận sẽ bỏng.

Tầm giá bếp

Giá bán 2 loại bếp có sự chênh lệch nhẹ

Giá bán 2 loại bếp có sự chênh lệch nhẹ

Hiện nay trên thị trường, mặt bằng chung thì giá bếp từ nhỉnh hơn giá bán bếp hồng ngoại một chút xíu. Thông thường, giá bếp hồng ngoại khoảng trên 500.000 VND thì giá bếp từ sẽ trên 600.000 VND.

Như vậy, gia đình bạn nên mua loại bếp nào? Bếp hồng ngoại hay bếp từ?

Sau phần tổng quan cùng 6 tiêu chí so sánh rất rõ ràng ở trên, chắc chắn bạn cũng đã đưa ra được lựa chọn cho chiếc bếp phù hợp của gia đình mình rồi, phải không nào. Để dễ hiểu hơn, bài viết sẽ cho bạn một số lời khuyên hữu ích nhé.

Hãy chọn bếp hồng ngoại nếu bạn cần tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư dụng cụ bếp. Vì sử dụng bếp hồng ngoại, bạn sẽ không phải mua thêm bất kỳ một loại nồi niêu, chảo nào. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng tất cả các dụng cụ nấu đã có sẵn của gia đình để tiếp tục dùng cùng bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều đáng tiền mua

Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều đáng tiền mua

Bên cạnh đó, nếu bữa ăn nhà bạn hay có các món rim, kho,… đại khái là các món mặn hoặc đồ nướng thì bếp hồng ngoại là một lựa chọn thích hợp hơn cả.

Ngược lại, nếu bạn không ngại ngần khi phải sắm sửa thêm nhiều nồi chảo hơn chút. Đồng thời, gia đình hay ăn các món chế biến đơn giản, nhanh chóng thì hãy chọn bếp từ. Đó sẽ là lựa chọn phù hợp cho căn bếp của bạn.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã cập nhật đầy đủ cho bạn đọc về 2 loại bếp hồng ngoại và bếp từ. Đồng thời cũng cho bạn một số lời khuyên hữu ích khi chọn bếp cho gia đình. Bạn đã thấy tự tin hơn chưa? Mau chóng rinh một “em’’ bếp hiện đại về nấu món ngon cho gia đình nhỏ thôi nào.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x