Trang chủ Đồ Gia DụngGia Dụng Bếp & Phòng Ăn Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nhận nồi và 15 lỗi thường gặp khác

Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nhận nồi và 15 lỗi thường gặp khác

bởi Vũ Minh Anh
1363 lượt xem

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, bếp từ đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên tình trạng bếp từ không nhận nồi khiến nhiều chị em băn khoăn. Bếp từ không nhận nồi là tình trạng bạn đặt nồi lên bếp nhưng bộ điều khiển phát cảnh báo lỗi và không thể tiếp tục công việc đun nấu.

Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Nguyên nhân thường dẫn đến bếp từ không nhận nồi

Bếp từ không nhận nồi không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu đang sử dụng thiết bị này bạn cần nắm được những sự cố thường xảy ra và cách khắc phục lỗi đơn giản, hiệu quả nhất. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bếp từ không nhận nồi.

Do vị trí đặt nồi nấu

Khi bếp không nhận nồi bạn thường nghĩ đến những lý do kỹ thuật. Tuy nhiên có thể đơn giản chỉ là do bạn đặt nồi lệch với vị trí của vùng nấu. Lúc này bảng điều khiển trên bếp sẽ phát tín hiệu cảnh báo và bạn không thể thực hiện tiếp công việc nấu nướng.

Bếp từ không nhận nồi do vị trí đặt không đúng vùng trung tâm nấu

Bếp từ không nhận nồi do vị trí đặt không đúng vùng trung tâm nấu

Lựa chọn nồi nấu có chất liệu không phù hợp

Bếp từ là thiết bị rất kén nồi. Chúng cần được sử dụng bộ nồi riêng biệt. Các loại nồi dùng cho bếp từ cần có phần đáy nhiễm từ. Chúng thường sử dụng chất liệu inox cao cấp, inox 430 hoặc phần đáy nồi bằng chất liệu này.

Ngoài ra nồi dành cho bếp từ cần phải làm bằng các chất liệu nhiễm từ khác như thép không gỉ, men sắt, gang tráng men có chứa lượng sắt nhỏ.

Bếp từ sẽ không nhận các loại nồi được làm từ chất liệu thủy tinh, nồi nhôm hay nồi đất vì hiệu suất sinh nhiệt thấp. Lựa chọn loại nồi này là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ không nhận. Do đó khi mua bếp từ và nồi bạn cần quan tâm đến vấn đề này để lựa chọn bộ nồi phù hợp. Như vậy chức năng đun nấu mới được đảm bảo đồng thời kéo dài tuổi thọ cho bếp.

Đáy nồi bị biến dạng

Đáy nồi cong vênh, lồi lõm, không bằng phẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ không “hợp tác”. Do đó khi đã lựa chọn được loại nồi phù hợp và đặt đúng vị trí mà vẫn bếp vẫn không nhận nồi thì bạn hãy xem xét nguyên nhân nồi bị biến dạng.

Bếp từ nhận nồi tốt nhất khi phần đáy nồi bằng phẳng và không bị biến dạng

Bếp từ nhận nồi tốt nhất khi phần đáy nồi bằng phẳng và không bị biến dạng

Do công suất điện của bếp từ

Thực tế, mỗi thương hiệu bếp từ có thiết kế công suất điện khác nhau. Vì thế nếu sử dụng nguồn điện và hiệu điện thế không phù hợp thì bếp cũng không nhận nồi.

Do lỗi cảm biến hoặc IC

Nếu nguyên nhân không phải các trường hợp trên thì rất có thể bếp từ không nhận nồi là do phần cảm biến hoặc IC của bếp đã có sự cố. Đó là lý do bếp nhận nồi kém hoặc chập chờn.

Cách sửa lỗi bếp từ không nhận nồi đơn giản

Như vậy bạn đã biết các nguyên nhân dẫn đến sự cố bếp từ không nhận nồi. Vậy bạn đã biết cách khắc phục những sự cố này hay chưa? Dưới đây là những hướng dẫn khắc phục lỗi bếp không nhận nồi một cách đơn giản nhất.

Với lỗi đặt nồi không đúng vị trí, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại vị trí của nồi sao cho nằm ở chính giữa của mâm từ. Khi được đặt đúng vị trí, nồi sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Với lỗi sử dụng nồi không đúng chất liệu. Bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra xem. Nếu đáy nồi hút chặt nam châm thì bộ nồi này được làm từ chất liệu nhiễm từ và có thể sử dụng cho bếp từ. Ngược lại bạn cần thay bộ nồi mới. Ngoài ra để vẫn có thể sử dụng tiếp bộ nồi yêu thích bạn có thể sử dụng đĩa chuyển nhiệt để hỗ trợ.

Nồi sử dụng cho bếp từ thường có ký hiệu chữ Induction, ký hiệu từ trường hoặc biểu tượng hình lò xo xoắn ốc. Bạn có thể dựa vào đây để nhận biết bộ nồi phù hợp.

Nồi dành cho bếp từ cần được làm từ các chất liệu nhiễm từ để bếp nhận nồi một cách tốt nhất

Nồi dành cho bếp từ cần được làm từ các chất liệu nhiễm từ để bếp nhận nồi một cách tốt nhất

Trường hợp nồi bị biến dạng, méo mó bạn nên thay bộ nồi mới để không làm ảnh hưởng đến bo mạch và bộ cảm biến của bếp từ. Trường hợp bếp không nhận nồi do công suất bạn nên chọn các loại bếp tương thích với hiệu điện thế tại Việt Nam. Ngoài ra có thể nâng công suất để nấu thử.

Trong trường hợp bếp không nhận nồi do lỗi cảm biến hoặc IC thì cần sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện. Tốt nhất bạn nên nhờ đến các đơn vị sửa chữa, bảo hành bếp từ chuyên nghiệp để khắc phục sự cố này.

15 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ gia đình

Bất kỳ thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng có thể xảy ra các lỗi. Vì thế để không ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng bạn cần nhận biết các lỗi phổ biến và cách khắc phục những lỗi này.

Lỗi 1: Mặt kính bị nứt

Sau một thời gian sử dụng mặt kính bếp từ có thể bị nứt ra. Đó là do chị em nội trợ sử dụng với công suất quá cao hoặc rang khô liên tục trong thời gian dài. Để tránh lỗi này, các bà nội trợ nên chú ý không rang đồ khô trong thời gian dài. Đồng thời điều chỉnh chế độ nấu phù hợp với mỗi món ăn.

Lỗi 2: Đèn hiển thị E0 kèm tiếng bíp gián đoạn

Lỗi này xảy ra trong trường hợp không có nồi trên mặt bếp hoặc sử dụng nồi có chất liệu không phù hợp, đường kính nồi nhỏ hơn 10cm. Để khắc phục lỗi này bạn cần nhanh chóng đặt nồi lên bếp hoặc thay đổi nồi nấu phù hợp về chất liệu và kích thước.

Lỗi E0 xuất hiện khi chất liệu và đường kính của nồi không phù hợp

Lỗi E0 xuất hiện khi chất liệu và đường kính của nồi không phù hợp

Lỗi 3: Đèn hiển thị E1

Lỗi này xuất hiện khi bạn đun nấu với công suất quá lớn trong thời gian dài. Lúc này bếp từ trở nên quá nóng và đèn thông báo lỗi E1.

Để giải quyết trường hợp này, trước tiên bạn cần tắt bếp. Sau đó cần kiểm tra khe thông gió xem có chỗ nào bị bịt kín không. Nếu có cần làm thông thoáng khe thông gió. Đồng thời cần để bếp nguội tối thiểu 10 phút sau đó mới tiếp tục đun nấu.

Lỗi 4: Đèn hiển thị E2

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do nguồn điện cao hơn 260V. Ngoài ra nguyên nhân khác có thể là do nồi, chảo đặt lên bếp để nấu đã lâu nhưng chưa có thức ăn bên trong.

Cách giải quyết tình trạng này phụ thuộc vào từng nguyên nhân. Nếu do nguồn điện thì bạn cần kiểm tra lại hiệu điện thế được sử dụng cho bếp từ có phải là 220V không. Nếu không cần dùng ổn áp để điều chỉnh hiệu điện thế phù hợp.

Với nguyên nhân thứ hai bạn cần nhanh chóng cho thức ăn vào nồi để chế biến. Trong trường hợp bỏ thức ăn vào nồi rồi mà vẫn lỗi thì bạn cần tắt bếp trong khoảng 10 phút để bếp nguội bớt rồi hãy tiếp tục nấu nhé.

Lỗi 5: Đèn hiển thị E3

Tình trạng này xảy ra khi nguồn điện bị quá tải hoặc thấp hơn 170V. Cách khắc phục nhanh nhất là bạn kiểm tra lại nguồn điện và dùng ổn áp.

Lỗi 6: Đèn hiển thị E4 kèm tiếng bíp gián đoạn

Nguyên nhân là do dòng điện quá cao. Hoặc chảo, nồi nấu cao hơn 280 độ C

Nên sử dụng ổn áp nếu nguồn điện cung cấp cho bếp từ không ổn định

Nên sử dụng ổn áp nếu nguồn điện cung cấp cho bếp từ không ổn định

Lỗi 7: Đèn hiển thị E5

Trường hợp này do IGBT quá nhiệt. Lỗi này sẽ tự được khắc phục khi nhiệt độ giảm

Lỗi 8: Đèn hiển thị E8 kèm tiếng bíp gấp

Lỗi này xuất hiện khi dụng cụ nấu, nồi, chảo có nhiệt độ quá cao, cảm biến nhiệt bị lỏng, tắt.

Lỗi 9: Bật nút nguồn 5 giây mà bếp vẫn không lên

Khi bạn bật bếp mà không nghe thấy âm thanh phát ra và đèn bật/ tắt không sáng thì đó có thể do công tắc, dây điện hoặc tiếp xúc nguồn điện không tốt. Hoặc nhà bạn bị mất điện.

Để khắc phục bạn cần kiểm tra lại dây điện, công tắc, ổ cắm, cầu chì, tiếp xúc nguồn điện. Nếu mọi thứ về nguồn điện vẫn ổn thì có thể bếp từ đã xảy ra sự cố nào đó bên trong. Lúc này bạn cần mang bếp đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.

Lỗi 10: Bếp đột ngột không gia nhiệt tiếp kèm theo tiếng kêu bi bi

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bếp đặt gần thiết bị phát nhiệt, nhiệt độ môi trường quá cao. Hoặc do ngõ thông gió của bếp bị vật chắn. Bạn cần đặt bếp ở nơi thông thoáng, cách xa nguồn nhiệt. Đồng thời đảm bảo ngõ thông gió luôn được thông thoáng.

Lỗi 11: Chức năng tự động của bếp ngưng hoạt động

Bạn không thể điều khiển được nhiệt độ của bếp, chức năng tự động điều khiển cũng bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân có thể do có vật cản giữa mặt bếp từ và dụng cụ nấu. Ngoài ra có thể do phần đáy nồi, chảo bị biến dạng. Bạn hãy thay nồi mới và làm sạch mặt tiếp xúc giữa nồi và bếp nhé.

Lỗi 12: Bếp từ tắt đột ngột

Với lỗi này bạn hãy chờ đợi cho quạt gió ngừng hẳn. Sau đó bật bếp lại.

Lỗi 13: Bếp từ tự động tắt sau 60 giây, có âm thanh cảnh báo

Nguyên nhân của trường hợp này là do đường kính của đáy nồi lớn hơn 26cm hoặc là nhỏ hơn 12 cm. Vì thế để khắc phục tình trạng này, bạn hãy lựa chọn loại nồi có kích thước phù hợp và đặt vừa vặn trong vùng trung tâm của bếp. Sau đó bạn cần khởi động lại bếp một lần nữa, sự cố này sẽ được khắc phục.

Lỗi 14: Bếp từ có độ nóng yếu

Tình trạng này có thể xảy ra ở những bếp từ đơn. Chẳng hạn như bạn đang ăn lẩu, bếp đang ở công suất cao tuy nhiên sau đó yếu dần và nước không sôi nữa. Đó là do bếp quá nhiệt. Khắc phục tình trạng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tắt bếp và đợi 1 lát sau đó bật lại. Bạn cũng cần lưu ý, nên sử dụng ổ cắm riêng cho bếp từ và không cắm chung với các thiết bị khác.

Độ nóng của bếp từ yếu dần là một trong những lỗi thường gặp do quá nhiệt

Độ nóng của bếp từ yếu dần là một trong những lỗi thường gặp do quá nhiệt

Lỗi 15: Bếp từ hỏng cảm ứng

Bạn đang sử dụng bếp một cách bình thường. Tuy nhiên khi định đổi chế độ nấu hoặc điều chỉnh nhiệt độ thì bỗng dưng không thể bấm được nút nào trên bảng điều khiển. Bạn nghĩ rằng hỏng bếp từ đã bị hỏng cảm ứng? Có phải như vậy không? Và đâu là nguyên nhân của tình trạng này. Hãy kiểm tra các nguyên nhân sau nhé:

Kiểm tra khóa trẻ em

Cảm ứng của bếp từ không hoạt động được có thể do bạn đang để chế độ “khóa trẻ em”. Ở chế độ này mọi phím đều bị khóa để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuy nhiên điều này cũng vô tình dẫn đến việc không điều khiển được bếp từ. Nếu là nguyên nhân này, bạn chỉ cần bỏ chế độ “khóa trẻ em” là xong.

Tay ướt

Hoạt động đun nấu và rửa rau có thể làm tay bạn bị ướt. Điều này khiến cho cảm ứng của bếp từ không nhạy khi bấm. Vì thế hãy lau khô tay trước khi điều khiển bếp từ. Ngoài ra chỉ nên sử dụng một ngón tay để bấm 1 chức năng thôi. Sau khi thực hiện xong một chức năng rồi mới nên chuyển sang chức năng khác.

Thức ăn dính trên mặt điều khiển

Vệ sinh bếp không sạch, để thức ăn, dầu mỡ tràn trên mặt bếp cũng là nguyên nhân khiến cho bảng điều khiển của bếp không nhạy. Đó là nguyên nhân khiến bếp không nhận diện được ý muốn của người dùng. Do đó bạn cần luôn luôn vệ sinh bếp sạch sẽ với dụng cụ chuyên dụng.

Luôn vệ sinh bếp từ thật sạch sẽ để đảm bảo bếp hoạt động tốt nhất

Luôn vệ sinh bếp từ thật sạch sẽ để đảm bảo bếp hoạt động tốt nhất

Sự cố về nguồn điện

Trường hợp bếp từ không có điện và không thể ấn được nút Power bạn cần kiểm tra lại nguồn điện. Sự cố có thể xảy ra khi mạch điện bị ngắt hoặc cầu chì nổ. Nếu không rành về việc này bạn nên nhờ đến thợ chuyên nghiệp giúp để không gặp nguy hiểm.

Các sự cố chập mạch, hỏng hóc bên trong: Nếu tất cả các cách phục ở trên đều không hiệu quả thì có thể bếp từ của bạn đã bị ẩm, bị hỏng hóc hoặc chập mạch từ bên trong. Để khắc phục tình trạng này bạn nên mang bếp đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để được trợ giúp một cách tốt nhất.

Kết luận

Như vậy bạn đã biết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục sự cố này. Sử dụng bếp từ là xu hướng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thiết bị này giúp ích rất nhiều trong việc nấu nướng của mỗi gia đình.

Với một chiếc bếp từ, công việc nấu nướng của chị em sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin ở trên để biết cách khắc phục những lỗi thường xảy ra ở loại bếp này nhé.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x