Trang chủ Đồ Gia Dụng Máy Bơm Nước là gì? Top 5 thương hiệu uy tín nhất 2021

Máy Bơm Nước là gì? Top 5 thương hiệu uy tín nhất 2021

bởi Trần Tấn Thảo
652 lượt xem

Máy bơm nước – một thiết bị phổ biến được sử dụng nhiều trong đời sống của con người hiện nay. Với công dụng chính là bơm chất lỏng lên cao, máy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cả đời sống gia đình.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước chính là một dòng máy thuỷ lực, tiếp nhận nguồn năng lượng từ bên ngoài (một số nguồn năng lượng như điện năng, cơ năng hay thuỷ năng,..). Chúng sẽ truyền năng lượng đến cho dòng chất lỏng phía bên dưới và đưa lên đến một độ cao nhất định nào đó hoặc chuyển chất lỏng chảy theo hệ thống của đường ống.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì máy lọc nước chính là một loại máy được sử dụng nhiều ở trong các hộ gia đình, các nhà máy hay xí nghiệp,… để hỗ trợ vận chuyển nước từ vị trí này đến vị trí khác. Máy cũng giúp tăng áp lực cho đường ống nước, cung cấp thêm nguồn nước cho các lò hơi, là máy dự phòng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, được sử dụng để bơm hóa chất,…

Chiếc máy bơm nước đầu tiên được xuất hiện vào thế kỷ III TCN. Hình dáng của chiếc máy bơm này tương đối giống với bơm trục vít. Cho đến thời điểm hiện tại, hàng nghìn chiếc máy bơm được ra mắt thị trường toàn cầu.

Đối với cuộc sống của con người, đây được xem như một sản phẩm gia dụng không thể thiếu. Đối với các lĩnh vực khác như sản xuất hay xây dựng thì máy bơm nước cũng đóng một vai trò quan trọng để hoàn thiện dây chuyền.

Cấu tạo của một chiếc máy bơm nước

Một chiếc máy bơm nước có cấu tạo cũng tương đối đơn giản với hai phần chính bao gồm động cơ điện và phần đầu bơm. Mỗi phần được cấu tạo cụ thể như sau:

Cấu tạo của máy bơm nước

Cấu tạo của máy bơm nước

1. Động cơ điện

Một bộ động cơ điện được cấu tạo gồm có:

 • Vỏ động cơ: Là bộ phận bảo vệ những chi tiết nằm ở bên trong của động cơ điện
 • Phần tĩnh (Stato): Đây là thành phần cơ bản đối với bộ động cơ điện
 • Trục quay (Rotor): Đây là bộ truyền chuyển động qua đến đầu bơm
 • Quạt: Với mục đích làm mát động cơ
 • Bạc đạn: Được dùng để cố định vị trí của Rotor, đồng thời cho phép Rotor xoay vòng hoạt động
 • Bảng điện: Giúp truyền điện năng vào bên trong động cơ để máy hoạt động

2. Đầu bơm

Một đầu bơm được cấu tạo bao gồm:

 • Vỏ bơm: Gồm có phần thân bơm và lớp vỏ để bảo vệ bộ phận thuỷ lực khỏi các tác động từ bên ngoài.
 • Cánh bơm: Hỗ trợ tạo và định hướng cho các chuyển động của nước ở bên trong máy bơm.
 • Guồng bơm: Giúp chuyển đổi nguồn năng lượng hoặc các chuyển động do cánh bơm tạo ra để chuyển thành các áp năng.
 • Phớt cơ học: Giúp ngăn nước chảy vào bên trong động cơ.
 • Các gioăng tròn: Giúp giữ kín những chi tiết ở bên trong máy bơm không cho nước chảy vào.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm

Máy bơm nước hoạt động dựa trên nguyên lý chung chính là hút hết phần không khí có ở trong một đường ống (nhằm tạo ra môi trường chân không) để làm cho áp suất ở bên trong đường ống được đưa về 0. Nhờ đó, áp suất khí quyển sẽ đè lên mặt nước và làm cho nước ở bên trong ống được dâng lên cao.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm

 • Máy bơm nước được sử dụng để cấp nước cho sinh hoạt, giúp tuần hoàn nước từ bể này qua đến bể khác.
 • Máy bơm dùng trong phòng cháy chữa cháy có công dụng đề phòng và dùng trong các phản ứng kịp thời khi có hoả hoạn xảy ra.
 • Máy bơm bù áp được sử dụng với mục đích bù áp cho hệ thống nước. Nếu hệ thống nước bị mất áp thì chiếc máy bơm này sẽ có nhiệm vụ chính là để bù áp.

Những loại máy bơm nước phổ biến trên thị trường

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dòng máy bơm nước với các chức năng khác nhau. Sự đa dạng của các dòng máy mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân. Cụ thể, những cái tên phổ biến trong đời sống ngày nay như:

1. Máy bơm cánh quạt

Đây là một dạng máy bơm hoạt động khi mà các mô tơ quay sẽ làm quay các cánh quạt. Dưới tác động của module cánh quạt trong máy bơm, nguồn nước sẽ được hút vào bên trong theo đường ống. Thông thường thì nước sẽ được hút song song cùng với trục bơm rồi thổi ra theo nhiều hướng khác nhau. Tuỳ thuộc theo từng thiết kế của các nhà sản xuất mà các loại máy bơm sẽ có sự khác nhau như bơm hướng trục, bơm dọc trục và loại bơm hỗn hợp.

2. Máy bơm khí nâng

Đây là một loại máy bơm nước được sử dụng nhằm tạo ra dòng hoặc phun nước. Máy bơm khí nâng cũng hoạt động dựa trên nguyên lý khí được đưa xuống phần thân bơm ở dưới nước. Tại đây, khí sẽ được pha trộn chung với nước để tạo thành một hỗn hợp gồm có khí và nước. Hỗn hợp này có trọng lượng nhẹ hơn nước vì được trào lên để tạo thành dòng áp suất và đưa nguồn nước đi lên qua thân bơm.

Loại máy bơm nước khí nâng

Loại máy bơm nước khí nâng

3. Máy bơm điện chìm

Dòng máy bơm tiếp theo là loại bơm ly tâm kết hợp. Nguồn điện năng được truyền thông qua dây dẫn để làm quay các mô tơ. Nước sẽ được hút lên từ miệng hút nhờ vào lực hút từ các cánh quạt của máy bơm ly tâm. Sau khi nước được vận chuyển qua thân bơm thì sẽ được đưa qua ống đẩy để bơm lên.

4. Máy bơm nước ly tâm

Đây là dòng máy bơm phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Máy được sử dụng để bơm nước ở trong gia đình hoặc dùng trong quá trình sản xuất. Loại máy này hoạt động dựa trên nguyên tắc chính của lực ly tâm được tạo ra nhờ vào sức quay của các cánh bơm được dẫn động thông qua một mô tơ điện.

Ưu điểm

 • Kích thước máy nhỏ gọn và có trọng lượng bé hơn so với dòng máy bơm piston.
 • Ít bị nhạy cảm đối với các chất lỏng có chứa những loại hạt rắn.
 • Tính năng điều chỉnh lưu lượng cực kỳ đơn giản và dễ dàng.
 • Có độ an toàn cao khi hoạt động.
 • Kết nối trực tiếp được với động cơ mà không cần sự hỗ trợ của hộp giảm tốc.
 • Máy có ít chi tiết động nên nếu có hư hỏng thì chi phí sửa chữa cũng khá thấp.
 • Máy có lưu lượng ổn định và khá đều do bố trí cột áp không đổi.
 • Thiết kế máy khá đơn giản, an toàn, dễ sử dụng,… rất phù hợp với các loại chất lỏng có chứa hạt rắn.
 • Ít bị hư hỏng trong thời gian dài sử dụng.
Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Nhược điểm

 • Máy có hiệu suất khá thấp khi vòng quay nhỏ.
 • Hiệu suất cũng bị giảm nhiều khi độ nhớt của các chất lỏng mà máy cần bơm tăng lên cao.
 • So với máy piston, kích thước của đường ống hút phải lớn hơn.
 • Máy có sự phụ thuộc nhất định giữa hiệu suất của bơm cho đến chế độ làm việc.
 • Bơm không được trang bị thêm khả năng tự hút, vì vậy cấu tạo của máy cũng tương đối phức tạp. Trước khi đi vào vận hành thì phải mồi bơm.

5. Máy bơm phun

Đây là loại máy bơm phun vận hành dựa trên nguyên lý là sử dụng thêm một máy bơm phụ hoặc khí nén để tạo ra được một sự dịch chuyển ban đầu ở trong thân bơm. Sự dịch chuyển của các dòng khí nén hay chất lỏng từ phía bơm phụ sẽ tạo ra được vùng áp suất thấp ở phía sau thân bơm. Từ đó, nước sẽ được vận chuyển qua thân bơm để đi lên trên.

6. Máy bơm chân không

Là một loại máy có thể tạo nên một lực hút chân không vô cùng mạnh mẽ. Nhờ đó, máy có thể hút được cả nước ở trong bể lẫn ở đường ống. Tuy nhiên, loại bơm này không có cánh quạt nên lưu lượng nhìn chung cũng thấp hơn so với dòng máy bơm ly tâm và cả loại máy bơm bán chân không.

Bên cạnh đó, bộ phận cánh quạt của máy bơm chân không rất khít với khu vực buồng bơm, thế nên khi thực hiện quá trình đẩy nước lên trên cao thì máy sẽ phát ra tiếng kêu iii. Trong trường hợp, bạn lắp máy bơm ở trong nhà và không có cách âm thì tiếng ồn khi máy hoạt động có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

Máy bơm chân không hoạt động mạnh mẽ

Máy bơm chân không hoạt động mạnh mẽ

7. Máy bơm bán chân không

Đây là một loại máy bơm ly tâm với kết cấu phần buồng bơm mang đến khả năng hút chân không. Đó là lý do vì sao chiếc máy này có thể hút được cả nước lẫn khí. Máy có khả năng đẩy rất khỏe và có thể hút được nước ở rất nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, máy cũng có nhược điểm là thường tạo ra tiếng lạo xạo của các dòng nước khi máy vận hành. Khả năng hút chân không của chiếc máy này cũng không tốt bằng máy hút chân không.

8. Máy bơm piston

Cuối cùng là máy bơm dạng bơm piston chuyên dụng được dùng ở trong sản xuất. Máy hoạt động nhờ vào việc tạo lực hút và lực đẩy thông qua quá trình nén và xả của piston ở bên trong xi lanh.

Dòng máy bơm piston

Dòng máy bơm piston

Ứng dụng của máy bơm nước trong đời sống

Dễ dàng nhận thấy, máy bơm nước xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta hiện nay từ sinh hoạt hàng ngày cho đến các lĩnh vực xây dựng hay công tác phòng cháy chữa cháy.

Đối với gia đình, máy bơm được dùng để tăng áp lực cho nước chảy ra đến đầu van, vòi nước sinh hoạt và làm cho nước chảy được khỏe hơn, mạnh hơn. Máy bơm có thể đáp ứng được mong muốn của người sử dụng hoặc tăng áp lực nguồn nước cho máy giặt được nhanh hơn,… trong những trường hợp bể nước ở quá thấp hoặc không có bể chứa ở trên cao.

Ứng dụng máy bơm nước trong đời sống

Ứng dụng máy bơm nước trong đời sống

Đối với dòng máy bơm chìm, máy có công dụng chính là hút nước thải xây dựng, nước thải ở bên trong bể xử lý nước thải hay sử dụng để hút bùn ở trong hố móng. Đối với công tác phòng cháy chữa cháy, máy bơm được sử dụng để phòng và các phản ứng kịp thời khi có cháy xảy ra.

Top 5 thương hiệu máy bơm nước uy tín, tốt nhất 2021

Với hiệu quả tuyệt vời má máy bơm nước đem lại, sản phẩm này hiện nay được sử dụng tại hầu hệt các gia đình Việt. Do đó, đây cũng là một thị trường màu mỡ đối với nhiều hãng gia dụng lớn. Trong đó, nổi bật hơn hẳn là 5 thương hiệu sau đây:

Máy bơm nước Panasonic

Panasonic là thương hiệu đã có chỗ đứng tại thị trường Việt trong một khoảng thời gian dài. Được thành lập từ những năm 1918 và nổi tiếng với nhiều thiết bị gia dụng như: máy rửa bát, máy ép chậm, lò vi sóng, quạt điều hòa, máy lọc không khí,….

Với xuất xứ từ Nhật Bạn và áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, máy bơm nước Panasonic đem đến cho người sử dụng hiệu suất sử dụng lớn, đáp ứng nhu cầu bơm nước, tăng áp vượt trội.

Các sản phẩm máy bơm tăng áp Panasonic được làm từ những chất liệu cao cấp với khả năng hoạt động mạnh mẽ, vận hành êm ái, ổn định, tiêu hao điện năng thấp và có giá cả tầm trung nên được nhiều gia đình ưa chuộng.

Máy bơm nước Panasonic

Máy bơm nước Panasonic

Máy bơm nước Sena

Máy bơm nước Sena là một trong những dòng sản phẩm có giá khá rẻ. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những lựa chọn được nhiều người tin dùng nhờ vào sự đa dạng mẫu mã với hàng trăm model để cho bạn tùy chọn.

Ngoài ra, máy bơm nước của Sena còn được trang bị rơ le cơ tự động đóng ngắt để bảo vệ động cơ của máy khi có nước nguồn. Hãng cũng cung cấp những sản phẩm với tính năng tăng áp điện tử thích hợp cho việc chuyển nước từ khu vực thấp lên cao.

Máy bơm nước Sena

Máy bơm nước Sena

Máy bơm nước Hitachi

Hitachi là một thương hiệu khác đến từ Nhật Bản. Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, hãng cũng cấp đa dạng loại máy bơm nước từ công suất thấp đến vừa và cao, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ cơ bản đến cao cấp.

Với hơn 90 năm kinh nghiệm sản xuất, máy bơm nước Hitachi hiện nay vẫn đang dẫn đầu Nhật Bản về doanh số bán hàng. Máy được cấu tạo từ những chất liệu cao cấp, đem đến hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, đồng thời khả năng tiết kiệm đến lên đến 80%.

Máy bơm Hitachi cũng được tích hợp những tính năng an toàn như rơle nhiệt độ nước, ván chống rỉ, nắp chụp bảo vệ,… Các sản phẩm của hãng đều được đạt các chứng nhận tiêu chuẩn RoHS cũng như ISO 9001 hay ISO 14001.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của máy bơm Hitachi đó là chính sách bảo hành dài hạn lên đến 3 năm giúp hỗ trợ người dùng tối đa trong quá trình sử dụng.

Máy bơm nước Hitachi

Máy bơm nước Hitachi

Máy bơm nước JLM

JLM là thương hiệu máy bơm nước chỉ vừa xuất hiện trên thị trường ở thời gian gần đây. Tuy nhiên, các sản phẩm của hãng này đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng nhờ vào chất lượng vượt trội, kiểu dáng mạnh mẽ và sự bền bỉ của động cơ.

Ngoài ra, máy cũng được trang bị các tính năng hiện đại nhằm đem đến sự an toàn cho người sử dụng như: khả năng tự ngắt điện,…

Máy bơm nước JLM

Máy bơm nước JLM

Máy bơm nước Pentax

Pentax là thương hiệu gia dụng đến từ Ý. Đây là 1 trong những hãng máy bơm nước hàng đầu thế giới. Các sản phẩm máy bơm của Pentax luôn được xem là sự lựa chọn tốt mà nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới tin tưởng.

Máy bơm nước Pentax có thiết kế tương đối bắt mắt với tông màu xanh, kiểu dáng đa dạng cùng với nhiều công suất hoạt động khác nhau. Máy được đánh giá cao với khả năng chịu lực, va đập, và chịu nhiệt tốt và bền bỉ theo thời gian.

Tuy nhiên, giá thành của máy bơm nước Pentax là khá cao và không phải gia đình Việt nào cũng sẵn lòng chi một lượng lớn tiền để sắm sản phẩm này về sử dụng.

Máy bơm nước Pentax

Máy bơm nước Pentax

Kết luận

Máy bơm nước đóng một vai trò khá quan trọng đối với đời sống của chúng ta hiện nay. Sự hiện diện của máy bơm đã giúp cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề được hoạt động một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Với những thông tin về máy bơm nước mà mình đã đem đến ở trên, hy vọng bạn có thể hiểu thêm về cách thức hoạt động cũng như các loại máy bơm hiện có.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x