Trang chủ Đồ Gia Dụng Tư Vấn: Nên Mua Máy Giặt Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2021

Tư Vấn: Nên Mua Máy Giặt Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2021

bởi Xuân Minh
869 lượt xem

Máy giặt từ lâu đã trở thành một thiết bị tiện lợi không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng được sử dụng phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới vì tính tiện lợi vô cùng lớn. Máy giặt giúp tiết kiệm sức lao động cũng như thời gian trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên sẽ rất khó khăn cho bạn khi lựa chọn nên mua máy giặt hãng nào. Biết được điều đó, bạn hãy để giadinhthongminh.net giúp bạn trả lời câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của máy giặt

Máy giặt - vật dụng không thể thiếu

Máy giặt – vật dụng không thể thiếu

Máy giặt thô sơ

Từ thời xa xưa, con người đã biết đập quần áo của mình vào đá, vò quần áo với cát hay treo lên rồi lấy gậy đập như một cách để làm sạch quần áo. Con người còn biết sử dụng những loại xà phòng “nguyên thủy” nhất để làm sạch quần áo.

Đến thế kỷ 17, người ta giặt sạch quần áo bằng cách luộc chúng trong những vạc lớn. Sau đó vớt ra để trên những tấm phản và bắt đầu đập bằng những cây gỗ hình mái chèo. Việc làm sạch này khá hiệu quả tuy nhiên khá tốn sức và thời gian.

Mãi đến những năm 1797, con người phát minh ra những dụng cụ chà xát đơn giản hay còn được gọi là ván giặt. Chúng được làm bằng gỗ hoặc kim loại với những gờ gợn sóng trên bề mặt. Quần áo sẽ được chà xát vào những gờ này để làm sạch vết bẩn.

Giặt quần áo bằng ván giặt

Giặt quần áo bằng ván giặt

Máy giặt sử dụng sức người

Đến năm 1851, một nhà phát minh người Mỹ tên là James King đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy giặt đầu tiên. Không lâu sau đó năm 1858, một nhà phát minh khác là Hamilton Smith được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy giặt quay đầu tiên.

Hai chiếc máy này được các nhà sử học gọi là “máy giặt hiện đại đầu tiên” khi đều có cấu tạo tương tự nhau, bao gồm có: lồng giặt rỗng có hình dạng chiếc trống, các trục khuỷu gắn với các gậy bên trong có tác dụng xoay quần áo theo thành trống, một tay quay truyền động từ tay người làm xoay các trục khuỷu.

Mặc dù chiếc máy hoạt động được vẫn phải dựa vào sức người nhưng năng suất và hiệu quả tăng lên rất nhiều. Mặc dù vậy vẫn còn những nhược điểm lớn như: quần áo hay bị rách, mòn trong quá trình giặt ma sát quá mạnh với thành lồng, bị xoắn với nhau thành 1 khối trong lồng giặt.

Chiếc “máy giặt hiện đại đầu tiên”

Chiếc “máy giặt hiện đại đầu tiên”

Tuy nhiên theo các nhà sử học, danh hiệu “người phát minh ra máy giặt’ lại không thuộc về 2 nhà phát minh trên mà lại thuộc về William Blackstone, cũng là một người Mỹ.

Năm 1874, ông đã tạo ra một chiếc thùng gỗ chứa đồ giặt ngâm trong nước xà phòng, với quần áo trong đó được di chuyển xung quanh bằng một trục với các chốt khác nhau, gắn với hệ thống quay bằng tay.

Phát minh này được tạo ra là một món quà sinh nhật vợ, nhưng sau đó đã có nhiều người hỏi mua và đã được bán rộng rãi. Blackstone trở thành nhà sản xuất máy giặt đầu tiên trên thế giới.

Máy giặt sử dụng điện

Cuối những năm 1800, máy giặt bằng tay vẫn được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Chỉ có một số máy giặt thương mại cỡ lớn được cải tiến hoạt động bằng động cơ hơi nước cùng dây đai. Chỉ đến năm 1908, chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên mới ra đời với tên gọi là Thor.

Kỹ sư người Mỹ sinh năm 1862 tên là Alva J. Fisher là người phát minh ra chiếc máy giặt Thor, ông được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy này vào ngày 9/8/1910. Thời bấy giờ ông làm việc tại Công ty Hurley Machine ở Chicago City thuộc tiểu bang Illinois của Mỹ và đã chế tạo ra chiếc máy này tại đó.

Với sự tiện lợi, không tốn sức, nhanh chóng và rất hiệu quả khiến sản phẩm này được bán với số lượng ngày một nhiều. Tới năm 1928, con số bán ra ở Mỹ đã lên tới 913.000 chiếc. Tới năm 1932, sức tiêu thụ giảm do cuộc đại suy thoái kinh tế (1929 – 1933) nhưng vẫn có thể đạt tới con số 600.000 chiếc.

Thor - máy giặt đầu tiên chạy bằng điện

Thor – máy giặt đầu tiên chạy bằng điện

Năm 1930 đã chế tạo ra được chiếc máy vắt khô quần áo nhưng phải đến năm 1953 mới có loại máy kết hợp cả giặt và vắt khô trên thị trường.

Năm 1985 máy giặt được áp dụng công nghệ điện tử trong thiết kế giúp làm tăng công năng và hiệu quả của máy. Thời điểm này máy giặt đã được chia làm hai loại thùng nằm ngang và thùng thẳng đứng với hệ thống điều khiển trên màn hình điện tử.

Năm 1990 các động cơ máy được cải thiện về tốc độ khiến máy giặt có được hiệu quả tốt hơn nhiều. Nhật Bản là nước nghiên cứu và đưa ra một loạt những thay đổi mang tính cách mạng ở máy giặt. Họ đã sử dụng trực tiếp động cơ dẫn động và loại bỏ hệ thống truyền dẫn cũ khiến tốc độ xoay và hiệu suất của máy giặt tăng đáng kể.

Năm 1998 cho ra đời dòng máy giặt thông minh SmartDrive. Loại máy này sử dụng một hệ thống máy tính có khả năng tính toán khối lượng quần áo để có thể tự điều chỉnh một cách phù hợp mỗi chu kỳ giặt.

Năm 2000 trở đi, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã khiến chiếc máy giặt vận hành ngày càng hiệu quả và hiện đại hơn. Với bằng chứng là những chiếc máy giặt được tích hợp các chức năng được cải tiến và thay đổi liên tục như: tiết kiệm nước; điều chỉnh nhiệt độ, lượng nước, lượng xà phòng, lượng nước xả; khóa trẻ em; điều chỉnh vòng quay; các chế độ giặt cho từng loại quần áo…

Cấu tạo thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại

Vậy là trải qua một chặng đường dài phát triển, máy giặt đã trở thành một thiết bị công nghệ cao không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hãy cùng giadinhthongminh.net tìm hiểu cấu tạo chính của một chiếc máy giặt hiện nay nhé:

Cấu tạo thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại

Cấu tạo thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại

Máy giặt thường bao gồm những phần sau:

 • Bảng điều khiển
 • Động cơ máy giặt, gồm 2 loại là động cơ biến tần (inverter) và động cơ thường.
 • Hệ thống truyền động
 • Hộp số máy giặt
 • Van cấp nước
 • Hộp chứa nước giặt, hộp chứa nước xả
 • Lồng giặt
 • Thùng chứa
 • Mâm giặt (chỉ có ở loại máy giặt cửa trên)
 • Mô tơ kéo xả
 • Cảm biến mực nước
 • Bộ lọc xơ vải, bụi vải
 • Công tắc cửa.

Máy giặt có những loại nào?

Thông thường khi được nghe giới thiệu về máy giặt, bạn sẽ biết được có 2 loại máy giặt hiện nay là: máy giặt lồng đứng (cửa trên) và máy giặt lồng ngang (cửa trước). Bạn sẽ rất dễ nhận biết một chiếc máy giặt là loại nào vì tên loại phụ thuộc vào cấu tạo khác nhau của máy. Chẳng hạn:

Máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng ngang là 2 loại máy giặt phổ biến

Máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng ngang là 2 loại máy giặt phổ biến

 • Máy giặt lồng đứng (cửa trên): sẽ có cửa máy giặt (nơi cho quần áo vào) ở phía bên trên của máy giặt, và lồng máy giặt có hình dạng là hình hộp chữ nhật nằm đứng với trục xoay phía dưới đáy.
 • Máy giặt lồng ngang (cửa trước): sẽ có cửa ở mặt trước của máy và lồng giặt được nằm ngang.

Ngoài 2 loại máy giặt trên, thật ra vẫn còn một loại khác là máy giặt lồng nghiêng. Tuy nhiên loại máy giặt này không phổ biến và không khác biệt nhiều so với máy giặt lồng đứng. Do đó, trong bài viết này mình sẽ chỉ tập trung so sánh và giới thiệu đến bạn về 2 loại máy giặt lồng đứng và lồng ngang thôi nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy giặt hiện đại

Hầu hết các máy giặt hiện đại ngày nay đều hoạt động với nguyên lý làm sạch sử dụng các chất giặt tẩy kết hợp với việc ma sát quần áo bằng sự xoay, đảo liên tục trong lồng giặt.

Cụ thể là quần áo sẽ được xoay đảo liên tục, ma sát với nhau như động tác chà, vò khi giặt bằng tay. Lúc này các vết bẩn sẽ bị đánh bật ra và loại bỏ qua các lần xả nước.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt hiện đại

Nguyên lý hoạt động của máy giặt hiện đại

Dù là dòng máy giặt lồng ngang hay đứng thì về cơ bản đều hoạt động theo nguyên lý trên. Tuy nhiên ở dòng máy giặt lồng đứng, đĩa xoay được thiết kế bên dưới đáy lồng thường không tạo ra được độ ma sát khi xoay tốt như máy giặt lồng ngang.

Nên sử dụng máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang?

Máy giặt lồng ngang hay lồng đứng đều có những ưu và nhược điểm nổi bật khác nhau. Sẽ rất khó để nhận định máy giặt loại nào tốt hơn. Tuy nhiên, để xác định được máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang phù hợp với bạn hơn thì bạn có thể tham khảo qua một số tiêu chí sau:

1. Khả năng tiết kiệm điện

Việc tiết kiệm điện năng giữa 2 loại máy giặt này thật ra là khá khó và độ chính xác cũng không đảm bảo. Điều này còn tùy thuộc vào công suật hoạt động, và tính năng của từng thiết bị khác nhau.

Đa số các máy giặt hiện đại ngày nay đều sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể an tâm rằng máy giặt sẽ không làm tốn nhiều tiền điện của gia đình đâu.

Khả năng tiết kiệm điện của máy giặt rất quan trọng

Khả năng tiết kiệm điện của máy giặt rất quan trọng

Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát và đánh giá của người dùng thì đa số máy giặt lồng ngang sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ tốt hơn so với máy giặt lồng đứng cùng phân khúc.

2. Các tính năng đa dạng

Các máy giặt ngày nay đa số đều sở hữu khá nhiều tính năng tiện dụng như hẹn giờ, giặt nhanh, giặt thơm,… Tuy nhiên nếu so sánh giữa máy giặt lồng ngang và lồng đứng thì thông thường các máy giặt lồng ngang sẽ hỗ trợ người dùng nhiều tính năng hơn.

3. Cách sử dụng đơn giản

Máy giặt lồng đứng có ưu thế hơn về mặt sử dụng vì cách dùng đơn giản hơn, có thể mở cửa máy để cho thêm đồ vào khi đang giặt, còn máy lồng ngang thì không thể làm được điều này.

Ngoài ra thì với máy giặt lồng đứng, bạn chỉ cần đứng và cho quần áo cần giặt vào máy, còn lồng ngang thì bạn phải khom lưng vất vả hơn.

4. Khả năng làm sạch quần áo

Giống như phần giới thiệu các loại máy giặt mình có đề cập thì máy giặt cửa trước đảm bảo khả năng làm sạch quần áo tốt hơn hẳn so với máy giặt cửa trên.

Sở dĩ có điều đó là vì vị trí đặt trục xoay của máy giặt lồng ngang giúp trục có thể đạt đến tốc độ quay là 1400 vòng/ phút. Trong khi đó, tốc độ quay tối đa của trục xoay trong máy giặt cửa trên chỉ là 800 vòng/phút.

Không chỉ làm sạch tốt hơn, máy giặt lồng ngang còn giúp quần áo sau khi giặt được khô ráo hơn, trong khi quần áo giặt với máy giặt lồng đứng vẫn còn khá ướt dù đã cho máy vắt kỹ.

5. Khả năng giữ quần áo

Đầu tiên, thì bạn không nên hiểu nhầm giữa việc giữ quần áo không hư hỏng khi giặt và bị nhăn khi giặt nhé. Vì nếu là về vấn đề quần áo bị nhăn thì dù bạn giặt bằng loại máy nào thì đồ cũng sẽ bị nhăn sau khi giặt xong thôi.

Khả năng giữ quần áo không hư hỏng sau khi giặt

Khả năng giữ quần áo không hư hỏng sau khi giặt

Khả năng giữ quần áo ở đây là việc giữ quần áo không bị biến dạng (giãn, co) sau khi giặt. Xét về tiêu chí này thì dễ thấy máy giặt lồng đứng đạt được ưu thế hơn so với máy giặt lồng ngang. Vì tốc độ quay chậm hơn nên quần áo khi giặt ít bị ma sát và khó hư hỏng hơn.

6. Thời gian giặt

Thời gian giặt của máy thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: công suất hoạt động của từng máy, số lượng quần áo giặt, chế độ giặt,… Tuy nhiên nếu so sánh 2 loại máy giặt với cùng các yếu tố giống nhau thì máy giặt lồng ngang thường giặt lâu hơn máy giặt lồng đứng.

7. Giá máy giặt

Máy giặt lồng ngang sở hữu nhiều tính năng nổi bật cùng với khả năng giặt sạch tuyệt vời của mình thì không khó hiểu việc máy giặt cửa trước này có giá cao hơn khá nhiều so với loại máy giặt lồng đứng. Theo đó thì:

 • Máy giặt cửa trước thường có giá vào khoảng 7 đến 45 triệu đồng.
 • Máy giặt cửa trên thường có giá khoảng 4 đến 20 triệu đồng.

Bảng so sánh một số chỉ tiêu khác giữa máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước

Tiêu chí Máy giặt lồng đứng Máy giặt lồng ngang
Không gian sử dụng phù hợp với không gian nhỏ, hẹp cần không gian rộng rãi
Độ ồn khi hoạt động khá ồn, máy rung lắc khi giặt hoạt động êm ái
Tiết kiệm nước tốn nước gấp 3 lần so với máy giặt lồng ngang ít tốn nước hơn
Tiết kiệm bột giặt/ nước giặt dùng nhiều bột giặt và có thể sử dụng được tất cả các loại bột/nước giặt khác nhau ít tốn bột giặt, và chỉ sử dụng được loại ít tạo bọt
Tuổi thọ trung bình khoảng 11 năm khoảng 5 năm

Tạm kết

Dựa trên các tiêu chí mà mình đã đề cập ở trên, bạn có thể xem xét mua máy giặt lồng ngang khi:

 • Kinh phí thoải mái, không e ngại về giá cả máy giặt.
 • Cần một chiếc máy giặt tiết kiệm điện, nước, bột giặt khi sử dụng.
 • Không gian đặt máy giặt rộng rãi.
 • Không thích tiếng ồn của máy giặt.
 • Thiết bị với những tính năng hiện đại, có tiện ích cao.

Trong khi đó, máy giặt lồng đứng sẽ phù hợp dành cho bạn nếu:

 • Không có nhiều kinh phí cho việc mua máy giặt.
 • Cần một chiếc máy giặt dễ sử dụng, tuổi thọ cao.
 • Không yêu cầu nhiều tính năng hiện đại, chỉ cần giặt nhanh.
 • Không gian đặt máy giặt hẹp.

Đánh giá top 10 hãng máy giặt tốt nhất hiện nay 2021

Hiện nay với số lượng sản phẩm đa dạng và nhiều thương hiệu lớn sản xuất máy giặt. Sẽ rất khó để cho bạn lựa chọn nên mua máy giặt của hãng nào. Do đó, mình đã tổng hợp giúp bạn 10 thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực này ngay bên dưới. Hãy tham khảo danh sách này nếu đang có nhu cầu mua máy giặt bạn nhé!

Máy giặt Electrolux

Về thương hiệu Electrolux thì có lẽ đây không phải là thương hiệu xa lạ đối với người Việt chúng ta nữa. Thương hiệu Thụy Điển này đã sớm ra mắt thị trường đồ gia dụng Việt Nam từ những năm 1993 với nhiều sản phẩm nổi bật như tủ lạnh, lò vi sóng, máy hút bụi, máy lạnh, máy giặt….

Máy giặt Electrolux

Máy giặt Electrolux

Riêng về máy giặt Electrolux thì sản phẩm này có một số ưu và nhược điểm nổi bật sau:

Ưu điểm:

 • Đa số máy giặt Electrolux là loại máy giặt cửa trước với thiết kế tinh tế, bắt mắt sử dụng các chất liệu cao cấp như lồng thép không gỉ giúp không gian phòng của bạn thêm phần sang trọng.
 • Máy giặt Electrolux cung cấp cho người dùng lên đến 14 chế độ giặt linh hoạt, giúp bạn dễ dàng làm sạch quần áo với các chất liệu khác nhau như vải bông, len,…
 • Trang bị tính năng quản lý thời gian giặt (Time Manager) giúp hỗ trợ người dùng tối đa trong quá trình giặt. Ngoài ra, với các mẫu máy giặt cao cấp sẽ được trang bị công nghệ Inverter giúp máy hoạt động mạnh mẽ mà vẫn tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.
 • Máy giặt Electrolux được đánh giá khá cao về độ bền bỉ khi có thể hoạt động trong thời gian lâu dài mà vẫn đạt hiệu suất cao.

Nhược điểm:

 • Đa số là máy giặt lồng ngang, khó tìm thấy máy giặt Electrolux lồng đứng.
 • Giá khá cao.

Máy giặt LG

Là một thương hiệu lớn đến từ Hàn Quốc, LG rất quen thuộc ở thị trường Việt Nam trong nhiều mảng như máy tính bảng, điện thoại, đồ gia dụng. Riêng về máy giặt thì từ năm 2015 LG chính thức vươn lên trở thành thương hiệu máy giặt có số lượng sản phẩm được bán ra thị trường lớn nhất thế giới.

Máy giặt LG

Máy giặt LG

Một số ưu và nhược điểm của máy giặt LG:

Ưu điểm:

 • Thiết kế với màu sắc tông trắng làm chủ đạo, thường có kích thước khá lớn và sang trọng.
 • Ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, nổi bật như: động cơ truyền động trực tiếp DD Inverter, cảm biến I-sensor, công nghệ giặt chuyển động mô phỏng hoạt động giặt tay,…
 • nhiều chế độ giặt đa dạng giúp hỗ trợ hầu hết nhu cầu giặt giũ của gia đình.
 • Tốc độ giặt tối đa lên đến 1400 vòng/phút giúp máy hoạt động mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần bền bỉ.
 • Tiết kiệm điện rất tốt nhờ động cơ dẫn động trực tiếp.

Nhược điểm:

 • Giá máy cao.
 • Thời gian cần thiết để giặt khá lâu, nên cần chọn chế độ giặt phù hợp.
 • Máy khá to, chiếm nhiều không gian.

Máy giặt Toshiba

Toshiba là thương hiệu đến từ Nhật Bản. Đây là thương hiệu nổi tiếng với những mặt hàng gia dụng như tủ lạnh, nồi cơm điện, máy giặt,…và từ lâu đã nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

Máy giặt Toshiba

Máy giặt Toshiba

Một số ưu và nhược điểm của máy giặt Toshiba:

Ưu điểm:

 • Hầu hết máy giặt Toshiba được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.
 • Sử dụng công nghệ DD Inverter và động cơ truyền động trực tiếp giúp máy hoạt động êm ái và tiết kiệm điện nước cho gia đình.
 • Công nghệ giặt Mega Power Wash hiện đại giúp máy hoạt động bền bỉ, làm sạch và vắt khô quần áo nhanh chóng.
 • Đa dạng chế độ giặt như: giặt thơm, giặt nhanh, giặt tiết kiệm,..
 • Giá thuộc phân khúc trung bình, không quá cao.

Nhược điểm:

 • Máy chạy rung mạnh và phát ra tiếng ồn khá lớn.

Máy giặt Samsung

Ngoài LG, Samsung cũng là một thương hiệu lớn khác đến từ Hàn Quốc. Samsung được người dùng biết đến với rất nhiều sản phẩm nổi bật như điện thoại, tivi, tủ lạnh, máy hút bụi, máy lọc không khí, máy giặt,…

Máy giặt Samsung

Máy giặt Samsung

Ưu và nhược điểm của máy giặt Samsung:

Ưu điểm:

 • Nổi bật với máy giặt cửa trước với thiết kế cửa trong suốt giúp người dùng dễ dàng quan sát đồ được giặt bên trong.
 • Tích hợp công nghệ Inverter, giặt bong bóng, lồng giặt kim cương giúp máy hoạt động mạnh mẽ, tiết kiệm điện và hạn chế tối đa hư hỏng quần áo.
 • Nhiều chế độ giặt hiện đại như ngâm bong bóng Bubble Soak giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu.
 • Một số sản phẩm mới, cao cấp còn ứng dụng công nghệ Smart Check giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý hoạt động của máy đơn giản trên điện thoại thông minh.

Nhược điểm:

 • Giá máy khá cao.
 • Máy giặt Samsung không được đánh giá cao về độ bền.

Máy giặt Sharp

Sharp là một thương hiệu điện gia dụng khác đến từ xử sở hoa anh đào Nhật Bản. Với khoảng 100 năm hình thành và phát triển, thương hiệu này luôn là một trong những ông lớn trong ngành điện gia dụng.

Máy giặt Sharp

Máy giặt Sharp

Đánh giá ưu và nhược điểm của máy giặt Sharp:

Ưu điểm:

 • Vỏ ngoài được thiết kế bằng nhựa sợi tổng hợp, chống bám dính, độ bền cao và cách điện rất tốt.
 • Máy giặt Sharp thuộc phân khúc tầm trung, với giá chỉ từ 4 đến 8 triệu đồng, phù hợp với phần đông túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam.
 • Máy được trang bị các tính năng hỗ trợ an toàn khi sử dụng khá tốt như: chống kẹt mâm giặt, chống sét, cháy, khả năng khử mùi và kháng khuẩn ca,…

Nhược điểm:

 • Thường không có nhiều chế độ giặt.
 • Máy rung lắc và tạo tiếng ồn lớn khi đang giặt.

Máy giặt Panasonic

Giống như Toshiba và Sharp, Panasonic cũng là một thương hiệu đến từ đất nước Nhật Bản. Các sản phẩm của Panasonic thường được đánh giá rất cao về chất lượng và độ bền. Một số mặt hàng nổi bật của thương hiệu này là lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố,…

Máy giặt Panasonic

Máy giặt Panasonic

Riêng về máy giặt Panasonic có một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Hầu hết sản phẩm được thiết kế dạng chữ nhật đứng thon gọn, với cửa máy giặt làm bằng kính chịu lực trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình hoạt động của máy.
 • Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như Eco Aquabeat giúp tạo các bọt khí nhỏ len vào từng sợi vải và làm sạch vết bẩn sâu từ bên trong, hay công nghệ Dancing tạo các dòng nước đan xen nhau tiếp xúc tốt với về mặt quần áo.
 • Như hầu hết các mặt hàng khác, máy giặt Panasonic có độ bền rất cao.
 • Sản phẩm có giá khá phải chăng.

Nhược điểm:

 • Không có nhiều chế độ giặt, thông thường chỉ khoảng 10 chế độ giặt cơ bản.
 • Thời gian giặt chậm.
 • Nhiều sản phẩm không có khay đựng bột giặt, nước xả. Do đó, bạn cần cho vào thủ công trong quá trình giặt.

Máy giặt Hitachi

Hitachi là một thương hiệu nữa đến từ Nhật Bản và được hình thành từ những năm 1910. Hãng này kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng khá đa dạng khi có những sản phẩm ở cả 3 phân khúc rẻ, trung, cao cấp, đáp ứng nhu cầu của toàn bộ người tiêu dùng.

Máy giặt Hitachi

Máy giặt Hitachi

Ưu và nhược điểm của máy giặt Hitachi:

Ưu điểm: 

 • Thiết kế vỏ tiện dụng, an toàn, chống gỉ sét và có nhiều dung tích máy đáp ứng khối lượng giặt khác nhau.
 • Ứng dụng công nghệ giặt 4 bước chuyển hóa bột giặt giúp đạt tối đa hiệu năng làm sạch quần áo, và các công nghệ khác như Auto Self Clean, Inverter…
 • Giống như hầu hết các thương hiệu đến từ Nhật khác, máy giặt Hitachi cũng được đánh giá cao về độ bền.
 • Đa dạng sản phẩm với các mức giá khác nhau, từ rẻ đến cao.

Nhược điểm: 

 • Thời gian bảo hành thường ít hơn các thương hiệu khác.

Máy giặt Sanyo/Aqua

Máy giặt Sanyo là công ty con của thương hiệu Sanyo Nhật Bản. Các sản phẩm của thương hiệu này tập trung vào phân khúc giá rẻ, trung bình. Do đó, các sản phẩm của họ thường có mức giá rất thấp, và phù hợp với những bạn trẻ, gia đình nhỏ.

Máy giặt Sanyo Aqua

Máy giặt Sanyo Aqua

Một số ưu và nhược điểm của máy giặt Sanyo/Aqua:

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, nhọ gọn, ít chiếm diện tích.
 • Mức giá siêu rẻ so đối với một sản phẩm đến từ Nhật Bản.

Nhược điểm:

 • Tốn khá nhiều điện, nước khi hoạt động.
 • Gây tiếng ồn, và rung lắc mạnh khi hoạt động.

Máy giặt Beko

Beko là thương hiệu nội địa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào năm 1967. Đây là một trong những thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng ở xứ sở châu Âu, và thực sự thì các sản phẩm của thương hiệu này vẫn còn khá xa lạ với phần lớn người tiêu dùng Việt Nam (thị trường đã quá quen thuộc với các thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc).

Máy giặt Beko

Máy giặt Beko

Một số ưu và nhược điểm của máy giặt Beko:

Ưu điểm:

 • Thiết kế đẹp, kiểu dáng sang trọng chuẩn châu Âu.
 • Trang bị công nghệ Inverter kết hợp AquaFushion Tech giúp máy giặt Beko dễ dàng loại bỏ vết bẩn trên quần áo và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
 • Ngoài ra, thương hiệu Beko còn trang bị cho các sản phẩm của họ nhiều công nghệ nổi bật như: giặt nóng, giặt yên tĩnh (Silent Tech), khóa an toàn trẻ em,…

Nhược điểm:

 • Giá cao.
 • Thương hiệu còn khá lạ nên chưa nhận được nhiều sự tin tưởng từ người tiêu dùng Việt Nam.

Máy giặt Midea

Midea có lẽ là một trong những thương hiệu điện gia dụng Trung Quốc hiếm hoi nhận được sự tin tưởng của phần lớn người tiêu dùng. Tuy nhiên, thương hiệu này có thế mạnh ở các sản phẩm quạt điều hòa, bếp từ, ấm siêu tốc, còn về mảng máy giặt thì vẫn chưa thể cạnh tranh với các thương hiệu đến từ Nhật Bản như Toshiba, Panasonic, hay Sharp được.

Máy giặt Midea

Máy giặt Midea

Vậy máy giặt Midea có gì tốt và không tốt?

Ưu điểm: 

 • Thiết kế tương đối đơn giản, nhỏ gọn và đẹp mắt.
 • Đa số các sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ.
 • Tích hợp các công nghệ hiện đại như sóng siêu âm, giặt nước nóng, hay Eco Bubble,…

Nhược điểm: 

 • Không được đánh giá cao về độ bền.
 • Không được tích hợp nhiều chế độ giặt.
 • Có lẽ xuất xứ Trung Quốc là nhược điểm khá lớn trong mắt phần lớn người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều thương hiệu điện lạnh khác mà bạn có thể tham khảo như: Bosch, Candy, Xiaomi,…tuy nhiên các thương hiệu này vẫn không thể so sánh về độ phổ biến so với top 10 hãng mà mình đã đánh giá chi tiết cho bạn ở trên.

Chu trình giặt thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại?

Chu trình giặt thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại

Chu trình giặt thông thường của một chiếc máy giặt hiện đại

Một chu trình giặt của máy giặt hiện nay thường bao gồm những bước sau:

Bước 1: Cấp nước

Thông thường sau khi ấn nút “khởi động” trên bảng điều khiển, nước sẽ được chảy vừa đủ vào lồng giặt thông qua van cấp nước. Lượng nước này sẽ được máy tính trong máy giặt tính toán sao cho phù hợp với khối lượng quần áo có trong lồng. Khi lượng nước đã chảy đủ, van cấp nước sẽ khóa lại.

Bước 2: Giặt

Sau khi được cấp đủ nước, hệ thống máy tính sẽ tính toán lượng nước giặt vừa đủ và thả vào trong lồng giặt. Vi xử lý sẽ điều khiển khiến cho động cơ quay làm mâm giặt – lồng giặt quay theo và bắt đầu đảo trộn quần áo ở trong lồng giặt.

Bước 3: Xả

Quá trình trên được lặp lại một số lần tùy loại máy giặt với nước không không có nước giặt và nước có nước xả ở lần xả cuối.

Bước 4: Vắt

Sau khi xả xong, động cơ sẽ ngừng quay. Mô tơ sẽ kéo chốt xả để nước tháo hết ra ngoài, đồng thời khóa chặt mâm giặt – lồng giặt thành 1 khối.

Sau đó, động cơ sẽ quay với tốc độ cao từ 800 – 1200 vòng/ phút dưới sự điều khiển của vi xử lý. Dưới tác động của lực ly tâm, nước có trong quần áo sẽ thoát hết ra ngoài. Sau một khoảng thời gian tùy loại máy, mô tơ sẽ ngừng quay.

Bước 5: Kết thúc

Máy sẽ tự động ngắt điện, nước và phát ra âm thanh báo hiệu giặt xong sau khi cân bằng mọi chuyển động.

5 lưu ý “cực kỳ quan trọng” bạn phải biết để sử dụng máy giặt đúng cách?

5 lưu ý "cực kỳ quan trọng" bạn phải biết để sử dụng máy giặt đúng cách

5 lưu ý “cực kỳ quan trọng” bạn phải biết để sử dụng máy giặt đúng cách

Máy giặt là một thiết bị phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng đang sử dụng máy giặt đúng cách để mang lại hiệu quả giặt cao và độ bền tốt dành cho máy. Dưới đây là 5 lưu ý cực kỳ quan trọng mà bạn phải biết để sử dụng máy giặt đúng cách:

 • Vệ sinh máy định kỳ: Để máy giặt luôn hoạt động tốt bạn cần phải cực kỳ chú ý đến khâu vệ sinh máy giặt, và đặc biệt là lồng giặt. Bởi vì, sau thời gian dài sử dụng máy giặt sẽ bị dính phải bụi bẩn, vụn vải và nhiều thứ khác. Nên việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy giặt.
 • Sử dụng chế độ giặt phù hợp: Máy giặt ngày nay thường sở hữu rất nhiều chế độ giặt khác nhau, do đó khi giặt quần áo, đồ dơ bạn cần chọn đúng chế độ giặt để máy hoạt động đúng hiệu năng và tránh lãng phí điện. Trước khi sử dụng máy bạn nên xem hướng dẫn sử dụng để chọn được đúng chế độ giặt phù hợp.
 • Chọn đúng bột giặt cho máy: Với một số máy giặt thì bạn vẫn có thể sử dụng bột giặt thông thường cho máy. Tuy nhiên việc sử dụng bột giặt không đúng chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động và giảm tuổi thọ của máy. Do đó, bạn nên sử dụng các loại bột/nước giặt được sản xuất dành riêng cho máy giặt. Đặc biệt là đối với máy giặt cửa trước.
 • Bảo quản máy giặt đúng cách: Bên cạnh việc vệ sinh máy định kỳ thì nơi bạn đặt máy giặt cũng rất quan trọng. Không nên đặt máy giặt ở những nơi ẩm ướt (như nhà tắm). Máy cần được đặt trên mặt bằng phẳng, ở nơi khô ráo, không gian thoáng. Như vậy sẽ hạn chế được việc bị chập mạch và các hư hỏng trong linh kiện.
 • Cung cấp nguồn điện: Máy giặt khi đang hoạt động cần được cung cấp một nguồn điện ổn định và liên tục. Do đó, không được cắm chung nguồn điện máy giặt cùng ổ cắm với thiết bị sử dụng điện khác. Ngoài ra, bạn cũng hãy chú ý đến khả năng tải điện của ổ cắm, dây cắm sử dụng cho máy để đảm bảo công suất hoạt động của máy giặt và tránh tình trạng chập mạch, cháy nổ.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp gần như toàn bộ thông tin về máy giặt từ nguồn gốc gia đời đến lưu ý cách sử dụng. Bên cạnh đó là những kiến thức hữu ích về cấu tạo cũng như cách máy giặt hiện đại ngày nay hoạt động.

Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt mỗi gia đình này.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x