Trang chủ Đồ Gia DụngGia Dụng Bếp & Phòng Ăn Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

bởi Trần Tấn Thảo
923 lượt xem

Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đang dần thay thế bếp gas trở thành 2 loại bếp được sử dụng rộng rãi nhất. Mỗi loại bếp lại có những đặc điểm riêng khiến người dùng thường gặp khó khăn khi lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại bếp này nhé!

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay bếp điện từ là dụng cụ làm nóng thức ăn bằng cách truyền dòng điện đi qua cuộn dây đồng ngay bên dưới mặt kính của bếp. Từ đó, sinh ra dòng từ trường trong phạm vi nhỏ trên mặt bếp, giúp làm nóng bề mặt bên dưới của nồi từ, và làm chín thức ăn bên trong nồi.

Bếp từ là gì

Bếp từ là gì

Do đó, bếp từ chỉ dùng được khi sử dụng các nồi từ (nồi có phần đế nhiễm từ).

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào việc đốt nóng các lõi điện (cuộn điện trở) bên trong bếp để tạo ra nhiệt và truyền đến bề mặt bếp, từ đó làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại là gì

Bếp hồng ngoại là gì

Do đó, bếp hồng ngoại có thể sử dụng được cho hầu hết các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Ưu và nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Để có thể tự bản thân đưa ra đáp án cho câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, đầu tiên chúng ta hãy cùng lược qua về ưu và nhược điểm của từng loại bếp nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ

Ưu điểm

Bếp từ hoạt động bằng cách truyền nhiệt trực tiếp từ mặt bếp vào đáy nồi, và không thông qua bất cứ trung gian nào, do đó lượng nhiệt không bị thất thoát đi. Nhờ đó hiệu suất nấu nướng với bếp từ đạt rất cao đến 90%, thực phẩm sẽ được làm chín nhanh chóng và giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian để hoàn thành món ăn.

Hiệu suất nấu nướng của bếp từ có thể đạt đến 90%

Hiệu suất nấu nướng của bếp từ có thể đạt đến 90%

Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt đến đáy nối, đáy nồi ở vị trí nào thì nơi đó mới nóng. Vì vậy, chỉ duy nhất vùng mà bạn đặt nồi lên bị làm nóng, còn những vùng xung quanh đều không nóng dù bếp vẫn đang nấu. Điều này giúp bạn không bị bỏng khi vô tình chạm tay vào bề mặt bếp khi đang chế biến đồ ăn.

Ngoài ra, vì nhiệt lượng không truyền ra xung quanh và qua vật trung gian nào nên sau khi nấu xong thì bề mặt bếp cũng nguội đi rất nhanh. Hơn nữa, mặt bếp từ thường được làm bằng kính cường lực nên rất dễ để vệ sinh. Bạn chỉ cần sử dụng khăn ẩm để lau mặt bếp là được.

Nhược điểm

Điểm khó khăn duy nhất mà bếp từ đem lại cho người dùng có lẽ đó chính là bếp rất kén nồi. Như mình đã giới thiệu ở trên thì vì nguyên lý hoạt động của bếp nên chỉ những nồi, chảo, xoong chuyên dụng (có đáy nhiễm từ) thì mới nấu với loại bếp này được. Ngoài các mẫu nồi, chảo này thì các nồi thông thường khác đều không sử dụng được.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm

Bếp hồng ngoại dùng điện năng để làm bề mặt bếp nóng lên, từ đấy truyền nhiệt vào đáy nồi giúp làm chín thức ăn. Bởi thế, sản phẩm không làm sản sinh ra khí CO2 độc hại, không gây cảm giác oi bức và ngột ngạt trong không gian bếp.

So sánh với bếp từ, bếp hồng ngoại lại chẳng hề kén chọn nồi nấu. Sản phẩm có thể dùng cho đủ loại nồi, chảo, xoong,…có cấu tạo với những chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhôm, sành, sứ,… cực kỳ tiện lợi.

Bếp hồng ngoại không kén nồi, chảo, xoong,…

Bếp hồng ngoại không kén nồi, chảo, xoong,…

Hơn nữa, nhiệt lượng của bếp được tỏa đều ra toàn bộ trên bề mặt, bạn hoàn toàn có thể nướng chín thức ăn trực tiếp ngay trên bề mặt bếp. Vậy là, bạn không còn cần dùng đến bếp than mà vẫn rất dễ dàng để chế biến những món nướng hấp dẫn cho gia đình, bạn bè vào mỗi cuối tuần.

Mặt kính của bếp khi đang nấu nhận lượng nhiệt năng rất lớn, chính vì vậy khi bạn tắt bếp nó vẫn chưa thể nguội ngay. Nếu bạn tận dụng tốt điều này, ngay từ khi món ăn chuẩn bị hoàn thành, bạn đã có thể tắt bếp sớm, và lượng nhiệt vẫn lưu lại trên mặt bếp sẽ tiếp tục làm chín thức ăn thêm một khoảng thời gian nữa, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách tối đa.

Nhược điểm

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại phải làm nóng toàn bộ bề mặt bếp sau đó mới truyền nhiệt tới nồi. Do đó, đây là một điểm trừ của bếp hồng ngoại vì sẽ gây ra một số trở ngại cho người nấu như:

  • Nhiệt lượng không tập trung vào đáy nồi mà bị thất thoát ra bên ngoài, nên hiệu suất không cao bằng bếp từ, thời gian thực hiện món ăn cũng lâu hơn, và gây lãng phí.
  • Khi nấu ăn, nếu người nấu vô tình chạm vào bất kì điểm nào của mặt bếp cũng sẽ rất dễ bị bỏng.
  • Thức ăn khi nấu nếu bị rơi ra ngoài mặt kính, sẽ tiếp tục bị làm nóng và cháy khét, nên việc vệ sinh bếp sau khi nấu khá tốn thời gian vì phải dùng các dung dịch chuyên dụng để làm sạch.

24 tiêu chí để so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Để giúp bạn quyết định được nên mua bếp nào giữa bếp từ và bếp hông ngoại, chúng ta sẽ cùng điểm qua 24 tiêu chí để so sánh giữa 2 loại bếp này trong bảng sau nhé:

Tiêu chí Bếp từ Bếp hồng ngoại
1. Định nghĩa Là chiếc bếp nấu bằng từ trường. Làm nóng trực tiếp từ đáy nồi nhiễm từ và làm chín thức ăn Là chiếc bếp nấu chín thức ăn bằng năng lượng nhiệt từ bóng halogen phát ra năng lượng hồng ngoại hoặc mâm nhiệt.
2. Cấu tạo Mặt kính, mâm từ, bảng mạch, quạt tản nhiệt Mặt kính, mâm nhiệt, bảng mạch, quạt tản nhiệt
3. Nguyên lý hoạt động Điện năng sẽ chuyển hóa thành từ trường (dòng điện xoáy Focault) sau đấy sẽ tác động vào đáy nồi từ và làm nóng thức ăn trong nồi. Điện năng chuyển hóa thành năng lượng hồng ngoại, sau ấy sinh ra nhiệt độ và khiến cho đáy nồi nóng lên, làm chín thức ăn trong nồi
4. Ưu điểm Nấu nhanh, hiện đại, dễ vệ sinh, tiết kiệm giá thành so với bếp gas Nấu nhanh, hiện đại, dễ vệ sinh, tiết kiệm giá so với bếp sử dụng gas
5. Nhược điểm giá thành khá cao, không bền như bếp gas giá thành khá cao, không bền như bếp gas
6. Công suất 1800W – 2000W 1800W – 2000W
7. Hiệu suất >90% ~60%
8. Chế độ nấu Chống tràn, hẹn giờ tắt, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, tăng tốc, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn… Chống tràn, hẹn thời gian, khóa con nhỏ, báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn…
9. Lượng tiêu thụ điện năng (Tốn điện) <0.202 KW đun sôi 2 lít nước – Ít điện hơn bếp hồng ngoại 0,236 KW đun sôi hai lít nước – Tốn điện hơn bếp từ
10. Sự đa dạng Bếp đôi, đơn, đa vùng nấu, bếp âm, bếp dương, nhiều hãng nổi tiếngnhiều quốc gia sản xuất Bếp đôi, đơn, đa vùng nấu, bếp âm, bếp dương, nhiều thương hiệu nổi tiếng, nhiều nước phân phối
11. Giá cả Vài trăm ngàn tới vài chục triệu
(Đắt hơn bếp hồng ngoại)
Vài trăm nghìn đến vài chục triệu
(Rẻ hơn bếp từ)
12. Độ bền 7 – 10 năm 5 – 7 năm
13. Sửa chữa Dễ sửa chữa Dễ sửa chữa
14. Nồi sử dụng được Kén nồi, chỉ nấu được nồi từ Sử dụng được hầu hết những mẫu nồi khác nhau
15. Thời gian nấu nướng Đun sôi hai lít nước chỉ 5 phút Đun sôi hai lít nước tốn 8 phút
16. Mẫu mã Đẹp, đẳng cấphiện đại, vùng nấu thường không  màu khi đun Đẹp, đẳng cấptiên tiến, vùng nấu thường có màu đỏ vì nóng khi đun
17. Món nấu phù hợp nhiều món như canh, súp, lẩu. món nướng rất khó vì nhiệt bị tập trung 1 chỗ Đun nấu được đa dạng món ăn kể cả món nướng
18. Nướng thức ăn không nướng được trực tiếp trên mặt bếp, phải tiêu dùng chảo trong khoảng để nướng với thể nướng trực tiếp trên mặt bếp hồng ngoại
19. Bảo hành một – 3 năm tùy hãng bếp <1 – 3 năm tùy hãng bếp
20. Vệ sinh thuận tiện tiện lợi
21. Không gian bếp lúc nấu rất mát mẻ, không bị nóng tương đối nóng nhưng không có cảm giác oi bức như bếp gas
22. Mặt bếp khi nấu Bị nóng một tí do nhiệt trong khoảng đáy nồi truyền sang, nấu xong rất nhanh nguội nóng khắp bề mặt khi đun, nấu xong mặt bếp vẫn nóng và lâu nguội
23. Gây hại sức khỏe An toàn, chưa  Thống kê nào từ trường của bếp gây hại đến sức khỏe người dùng An toàn thân thiện môi trường không gây hại cho sức khỏe
24. Điện sử dụng dùng điện áp ổn định. Mất điện không thể nấu dùng điện áp ổn định. Mất điện không thể nấu

Tạm kết

Có thể dễ dàng thấy bếp từ có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với bếp hồng ngoại, tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của nó là rất kén nồi. Nên khi sử dụng bếp từ bạn sẽ tốn thêm 1 khoản kha khá để sắm những bộ nồi, xoong từ kèm theo.

Ngoài ra, chúng ta có thể xem thêm bảng so sánh về hiệu suất và thời gian nấu nướng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại sau để hiểu thêm về sự khác nhau giữa 2 loại bếp này nhé.

So sánh hiệu suất và thời gian nấu nướng của bếp từ và bếp hồng ngoại - Nguồn Bộ năng lượng mỹ

So sánh hiệu suất và thời gian nấu nướng của bếp từ và bếp hồng ngoại – Nguồn Bộ năng lượng mỹ

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số kinh nghiệm khi về việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, tiếp tục theo dõi nhé!

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Mua bếp hồng ngoại khi:

  • Chi phí giới hạn, tận dụng lại nồi, chảo có sẵn của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng, kho, rim thường xuyên.
  • Không bận tâm về việc không gian bếp sẽ bị nóng khi nấu ăn.

Mua bếp từ khi:

  • Không ngại việc mua sắm thêm nồi chảo riêng để dùng với bếp.
  • Muốn nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian.
  • Cần sự an toàn, mát mẻ khi nấu nướng.

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về bếp hồng ngoại và bếp từ

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Tùy vào nhu cầu sử dụng và chi phí có thể bỏ ra mà bạn lựa chọn loại bếp phù hợp với gia đình. Xem kỹ bảng so sánh 2 loại bếp ở trên của mình để chọn dễ hơn.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau những gì?

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại như sau:
+ Nguyên lý hoạt động của bếp: bếp từ sử dụng từ trường còn bếp hồng ngoại thì sử dụng năng lượng hồng ngoại.
+ Khi nấu ăn: mặt bếp từ chỉ nóng ở vùng nấu, còn bếp hồng ngoại sẽ nóng khắp mặt bếp.
+ Nồi sử dụng: Bếp từ chỉ dùng nồi từ còn bếp hồng ngoại thì có thể sử dụng nồi nào cũng được.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn?

Theo đánh giá tổng quan thì bếp từ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng hơn bếp hồng ngoại vì nó nấu nhanh, ít tốn điện, an toàn khi nấu, tuy nhiên giá thành cao, không phù hợp các món nướng, kho, hầm và rất kén nồi.

Bếp hồng ngoại hay bếp từ giúp tiết kiệm điện hơn?

Bếp từ tiết kiệm điện hơn. Vì nhiệt năng được tập trung ở bề đáy nồi, và không tỏa ra ngoài giúp hiệu suất đạt lên đến 90% khi mà bếp hồng ngoại chỉ đạt được khoảng 60%.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại dùng bền hơn?

Trên lý thuyết thì tuổi thọ của bếp từ và bếp hồng ngoại không chênh lệch nhau nhiều đều khoảng 7 năm. Tuy nhiên độ bền của bếp còn tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

Bếp hồng ngoại dùng có tốn điện không?

Tuy bếp hồng ngoại tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với bếp từ. Nhưng nếu bạn nhìn về tổng quan thì bếp hồng ngoại không gây tốn điện nhiều.
Xem thêm bài viết: Bếp hồng ngoại có tốn điện không?
Ví dụ: Khi sử dụng bếp hồng ngoại có công suất 2000W (loại cao nhất) nấu liên tục trong 1 giờ ở mức nhiệt tối đa sẽ tốn 2kg điện, tương đương khoảng 3 nghìn đồng (giá điện hộ gia đình). Con số này thật sự không cao so với nhiều thiết bị điện khác.
Không những thế, nếu bạn nấu những món thông thường với nhiệt độ trung bình thì công suất của bếp chỉ vào khoảng 800W – 1000W thôi.
Như vậy, sử dụng bếp hồng ngoại cũng rất tiết kiệm điện.

Giá của bếp hồng ngoại khoảng bao nhiêu?

Giá của bếp hồng ngoại thường không cao, chỉ vào khoảng từ 500.000 đến 1.500.000 đồng đối với những bếp đơn và có thể lên đến 10.000.000 đồng đối với các bếp đôi, bếp âm tường,…
Nhờ sự đa dạng về mẫu mã và giá cả, nên bếp hồng ngoại rất thích hợp với túi tiền của người Việt Nam.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ở đâu hàng chính hãng?

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng chuyên bán đồ gia dụng nổi tiếng, tuy nhiên mỗi nơi lại thường có giá cả khác nhau. Và với thời điểm đang dịch Covid-19 như hiện nay thì mua online là hiệu quả và dễ dàng nhất.
Đáng mừng là đa số các thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng đều có các SHOP MALL trên các trang thương mại điện tử, giúp cho người dùng dễ dàng mua được bếp từbếp hồng ngoại chính hãng mà không lo bị “chém” hay bị hàng giả.

Kết luận

Vậy là mình đã hoàn thành việc tổng hợp cho bạn toàn bộ các kinh nghiệm và những thông tin để so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc có góp ý gì, hãy bình luận phía dưới bài viết, mình sẽ trả lời bạn ngay nhé!

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x